JA slide show

Cây Neem Ấn Độ

Email In PDF.

Cây neem hay còn gọi là xoan Ấn Độ, được trồng chủ yếu ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, địa phương có khí hậu khô hạn nhất nước ta. Hiện tại, cây neem được trồng với mục đích phủ xanh đất trống, cải tạo môi trường sống. Tuy nhiên, với những hoạt tính sinh học, cây neem còn là nguồn nguyên liệu làm thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất một số chế phẩm khác.


Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, hầu như tất cả các bộ phận của cây neem đều chứa chất có hoạt tính sinh học, nhiều nhất là ở hạt và lá. Các sản phẩm được chế biến từ hạt và lá neem đều có hoạt tính trừ sâu, nấm gây bệnh, tuyến trùng, gây ngán ăn, ức chế phát triển, ức chế sinh sản, giảm khả năng đẻ trứng, làm biến thái nhiều loại côn trùng và có đặc tính xua đuổi.

Đã có một số thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất và thương mại dựa trên nền chính là dầu neem và các hoạt chất chiết từ nhân hạt neem, lá neem. Ngoài ra, dịch chiết lá, hạt và dầu neem được sử dụng phổ biến để phòng trị một số bệnh trong y học như tiểu đường, chống nhiễm trùng, tẩy giun sán, sốt rét. Dầu neem và dịch chiết lá neem còn được phối trộn với một số phụ gia để sản xuất một số loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem chống muỗi, xà bông vệ sinh, thuốc đánh răng,…
Ở Ấn Độ, đã có tới 100 sản phẩm được chế từ chế phẩm của cây neem. Còn, ở Việt Nam, đã có một số công trình tách chiết hoạt chất từ hạt neem để làm thuốc trừ sâu và các tác giả đều cho thấy thuốc trừ sâu thảo mộc từ neem tuy không mạnh bằng thuốc trừ sâu hóa học nhưng phổ tác động rộng, không gây nhờn thuốc, thời gian tác động kéo dài, đặc trưng cho thuốc trừ sâu sinh học. Một số nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ hạt neem cho kết quả khả quan như Hiệp hội rau quả Đà Lạt, đã sản xuất được 3 dạng chế phẩm từ neem có tác dụng diệt mối, ve, bọ chét, rệp đen, bọ trĩ hại trà.
Hiện nay, Ts. Vũ Văn Độ (Viện Sinh học nhiệt đới) đang thực hiện đề tài "Thử nghiệm tạo một số dạng chế phẩm diệt muỗi truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết từ dịch chiết lá và nhân hay cây neem". Đề tài nghiên cứu đã tạo được chế phẩm phun dạng nhũ từ lá và nhân hạt neem có hiệu quả diệt hai ấu trùng muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết. Đề tài còn tạo được chế phẩm dịch tẩm màn từ dịch chiết nhân hạt neem, có hiệu quả diệt muỗi được 7 tuần; tạo được chế phẩm dịch phun tồn lưu trên vách có hiệu quả diệt muỗi được 3 tuần.
Kết quả nghiên cứu của đề tài bước đầu đã mở ra triển vọng cho việc sản xuất các loại chế phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không gây hại môi trường. Việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu nói trên là có thể khả quan.

Thời báo Kinh Doanh

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 29 Tháng 2 2012 07:11 )  

Đăng nhập

Tài khoản:
Mật khẩu:

Tìm kiếm

Tên sản phẩm
Hoạt chất
Danh mục
Hãng sản xuất

Sản phấm mới

Hỗ trợ trực tuyến

SĐT:  0934.825.196
Mr. Hiếu